Giải pháp đối phó biến động trên thị trường điều nhân

Giải pháp đối phó biến động trên thị trường điều nhân

27/06/2018 10:52:28

(20/06/2018) Giải pháp đối phó biến động trên thị trường điều nhân

 

Không ít doanh nghiệp nhỏ tỏ ra mất bình tĩnh khi thị trường giá điều nhân liên tục giảm thấp. Việc ổn định tâm lý kinh doanh, không vội vàng bán rẻ, bán dưới giá thành là điều cần thiết lúc này để ổn định lại thị trường.

Vào đầu năm, giá hạt điều loại WW320 và WW450 giao tại các bến cảng ổn định ở mức 4,725 USD/lbs và 4,525 USD/lbs (1 lbs = 0,453kg). Sang tháng 4, giá điều nhân giảm còn 4,2 – 4,25 USD/lbs và hiện tại chỉ còn 4 – 4,15 USD/lbs.

Tình thế này buộc các doanh nghiệp nhỏ phải tìm cách bán hàng thật nhanh để xoay vòng vốn sau thời điểm thất thu từ mùa vụ 2017.

                                        Từ tháng 7, giá điều nhân xuất khẩu được kỳ vọng sẽ phục hồi.  Ảnh:  N.V

Ông Trương Văn Tấn - Giám đốc Công ty Thành Được cho biết, hiện tại chỉ có các doanh nghiệp lớn là nhập được điều nguyên liệu hoặc còn một lượng ít dự trữ để ổn định sản xuất. “Tỉnh Bình Phước có rất nhiều nhà xuất khẩu quy mô nhỏ. Vì không đủ năng lực tài chính, các đơn vị này phải tìm mọi cách bán hàng để gỡ vốn chứ không giữ nguyên liệu tồn kho” - ông Tấn kể.

Ông Tạ Quang Huyên - Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 thì chia sẻ rằng thời gian trước có nhiều doanh nghiệp tìm được nguồn nguyên liệu giá rẻ nên xuất bán với giá thấp. Khi giá điều nhân ngày càng tụt giảm, nhiều cơ sở phải chấp nhận bán dưới giá thành. Ông Huyên nhận định giá điều nhân hiện đã chạm ngưỡng vì các nhà máy nhỏ đã sản xuất hết nguồn nguyên liệu trong kho. Khoảng 1 tháng sau, giá bắt đầu đi ngang và ổn định trở lại dù không thể bằng giá năm 2017 (4,9 – 5,0 USD/lbs).

Trưởng ban Xúc tiến thương mại của Hiệp hội Điều Việt Nam Trần Văn Hiệp thừa nhận, trong nước có quá nhiều nhà máy và cơ sở chế biến. Việc đồng loạt chế biến rồi tranh mua tranh bán vừa qua đã khiến thị trường hỗn loạn. Nguyên liệu cho chế biến đến cuối năm đang thiếu vì điều thô nhập về chậm. Số liệu cho thấy nhập khẩu 5 tháng đầu năm mới chỉ đạt 283.000 tấn. Trong tháng 5 chỉ nhập được 25.000 tấn, thấp hơn tới 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Hiêp, các thương lái nước ngoài không chỉ quan tâm đến thị trường Việt Nam mà còn đang nắm rất rõ điểm yếu của các doanh nghiệp trong nước. Khi trong nước bán ồ ạt, họ càng có cơ hội ép giá. Nếu cứ ồ ạt chế biến và bán rẻ như thế thì cuối năm sẽ hết sạch nguyên liệu.

Lúc đó, giá điều nhân tăng cao thì nhiều người tiếc rẻ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cần thiết để thanh lọc lại. Những doanh nghiệp có đủ tiềm lực để vượt qua khó khăn sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho thế giới. 

Nguyên Vỹ

Nguồn: Báo Dân Việt

Sự kiện nổi bật

su kien noi bat

Từ khóa nổi bật

Ngày Hội Cà phê Việt Nam

Liên hệ với chúng tôi

Công ty cổ phần chế biến Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai

Địa chỉ: 647, Xa lộ Hà Nội, Phường Long Bình, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tel: (84-251) 3 892 577
Fax: (84-251) 3 892 578
Email: info@donafoodsvietnam.com